ไม่รอด! รวบอดีตพระตุ๋นโยมฝากเข้าการไฟฟ้าฯ

ไม่รอด !! ตำรวจกองปราบฯ รวบอดีตพระวัย 25 ปี หลอกโยมอุปัฏฐากอ้างฝากเข้าทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่าล้านบาท


เมื่อวันที่ 29 พ.ย.61 ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รองผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังเข้าจับกุมนายกฤษดา หกพันนา หรือพระกฤษดา หรือพระอ้วน อายุ 25 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ตามหมายจับของศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ จ. 352/2559 ลง 22 ก.ค.2559 ข้อหา “ฉ้อโกง” ได้ที่บริเวณกลางซอยประชานิเวศน์ 3 ซอย 1/4 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทั้งนี้ เมื่อประมาณเดือน เม.ย. 2558 ผู้ต้องหาเคยเป็นอดีตพระลูกวัดใน ต.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ได้หลอกลวงโยมอุปัฏฐาก โดยแอบอ้างว่าสามารถฝากบุตรหลานเข้าทำงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นนทบุรี ได้ ซึ่งหลังจากแอบอ้างหว่านล้อมจนโยมอุปัฏฐากหลงเชื่อ ผู้เสียหายจึงได้โอนเงินให้หลายครั้ง รวมแล้วเป็นเงินกว่า 1,100,000 บาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการทวงถามก็ถูกนายกฤษดา หรือพระกฤษดา บอกว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ และได้ติดต่อผู้ใหญ่เอาไว้แล้ว ต่อมาเมื่อทำการทวงถามหนักเข้า นายกฤษดาจึงได้แอบสึกและหลบหนีไป โดยเมื่อรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการจับกุม

ต่อมาชุดสืบสวนของ กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม (กก.2 บก.ป.) ได้สืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาช่วยป้าขายของอยู่ที่หมู่บ้านประชานิเวศน์ 3 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเข้าจับกุม พร้อมกับนำตัวมาสอบสวน

จากการสอบถาม นายกฤษดา ได้ให้การภาคเสธว่า ได้บวชเณรเมื่ออายุ 15 ปี ในปี 2552 ได้จำนวน 7 ปี หลังจากนั้นได้บวชเป็นพระที่วัดปิยะวาส อีก 2 พรรษา จนกระทั่งประมาณเดือน เม.ย.58 ได้มีโยมอุปัฏฐากซึ่งรู้จักกันเข้ามาแจ้งว่า มีหลานสาวต้องการเข้าทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในตำแหน่งนิติกร ตนจึงแจ้งกลับไปว่ามีคนรู้จักที่การไฟฟ้าฯ และสามารถพาเข้าทำงานได้ โดยอ้างว่าคนรู้จักเรียกเงิน จำนวน 1,100,000 บาท โดยทางโยมอุปัฏฐากได้จ่ายเงินสดมา จำนวน 300,000 บาท และโอนมาให้อีก 800,000 บาท เมื่อถึงเวลานัดหมายเข้าทำงาน ไม่สามารถเอาเข้าทำงานได้จริง โดยอ้างว่าคนรู้จักกันบ่ายเบี่ยง ตนเองจึงไม่สามารถเอาเงินมาคืนให้ได้ ดังนั้นจึงต้องลาสิกขา และหลบหนีมาอยู่ที่ จ.นนทบุรี จนกระทั่งถูกจับกุมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Share: