สงสารจับใจ !! ยิงวัวตาย 9 ตัว

คลิปข่าวโดย...ณรงค์ นวลสกุล


 

               เมื่อเวลา 13.30 น. (17 ต.ค.)  นายมะเซ็ง รอเฮง อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 24 ม.4 ต.โละจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส ได้นำผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบวัว จำนวน 9 ตัว ซึ่งเป็นเพศเมีย 5 ตัว เพศผู้ 4 ตัว อายุระหว่าง 4 - 5 ปี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองยิงเสียชีวิต นอนตายอยู่ภายในสวนปาล์มที่รกทึบ ตั้งอยู่บ้านสาวอ ม.8 ต.โละจูด อ.แว้ง เสียชีวิตมาแล้ว 6 วัน อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยและส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งอบอวล แถมมีร่องรอยถูกกระสุนปืนลูกซองยิงที่บริเวณหน้าผากเป็นส่วนใหญ่

 

 

 

               โดยนายมะเซ็งได้มาพบศพซากวัวเมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากวัวที่เลี้ยงจำนวน 30 ตัว ได้หากินกับวัวของเพื่อนบ้านที่เลี้ยงปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ อยู่ที่บริเวณจุดเกิดเหตุมานานกว่า 10 ปี โดยที่ไม่เคยมีเหตุการณ์ดังกล่าว

               นอกจากนี้แล้วในระหว่างที่นายมะเซ็ง เจ้าของวัว ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูซากวัวยังสถานที่เกิดเหตุ ยังได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวทราบอีกด้วยว่า หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ตนได้เดินตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว ซึ่งเจ้าของที่ดินได้ย้ายไปอาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก็พบว่าวัวที่ตนเลี้ยงไม่ได้ไปกินต้นปาล์มเล็กๆ ที่ขึ้นอยู่ภายในสวน ถ้ามีคนโกธรแค้นตนก็ไม่ว่าอะไรวัวไปกินต้นไม้ของเขา แต่นี่โกธรแค้นอะไรถึงได้ยิงวัวตาย 9 ตัว ตนรู้สึกสงสารวัวที่เลี้ยงไว้จับใจ

               และภายในหมู่บ้านเมื่อมีการจัดงานเลี้ยงทั้งที่มัสยิดหรือสถานที่ราชการต่างๆ ตนก็บริจาควัวเป็นประจำในการสนับสนุนเพื่อเชือดไว้สำหรับทำเป็นอาหารเลี้ยงแขก โดยวัวที่ถูกยิงตายในครั้งนี้คิดมูลค่าโดยภาพรวมตกประมาณ 250,000 บาท จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ลงมือก่อเหตุมาลงโทษ

               ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยัง สภ.บูเกะตา อ.แว้ง เพื่อเข้าพบ ร.ต.ท.สุพจน์พงษ์ ช่วยดู รองสารวัตรสอบสวน เจ้าของคดี ซึ่งได้เรียกนายมะเซ็ง เจ้าของวัว มาทำการสอบปากคำเพิ่มเติม ควบคู่กับการส่งปลอกกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 11 ปลอก และลูกกระสุนปืนลูกซอง 1 นัด ที่ตกอยู่ในจุดเกิดเหตุ ไปให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 10 จ.ยะลา เพื่อตรวจสอบลายนิ้วมือแฝง

 

 

 

               คาดว่าน่าจะทราบผลภายในเวลา 1 เดือน ก่อนที่จะทยอยเรียกบุคคลที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุมาให้ปากคำ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร ก่อนที่จะแจ้งดำเนินคดีในข้อหา ทำให้เสียทรัพย์หรือทำให้เสื่อมหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ปศุสัตว์ของผู้อื่น ซึ่งมีโทษจำคุก 5 ปี และปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

               ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีการแชร์ผ่านโลกโซเชียลถึงการทารุณกรรมสัตว์ และได้มีข้อความแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆ นานา

 

 

 

Share: