พม. รุดช่วย ป.5 ยอดกตัญญู

คลิปภาพข่าวโดย...บุญพิมพ์ ใบยา


 

               11 กันยายน 2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ้านเลขที่ 7/6 หมู่ 6 ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์  นายประยุทธ เต่าแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์ และทีม One Home ในสังกัด สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุตรดิตถ์

 

 

 

               ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ตามภารกิจด้านเด็ก คนพิการ และผู้สูงอายุ ของกระทรวง พม. พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น และอุปกรณ์ทางการศึกษาให้กับครอบครัวของ ด.ช.อนุชา บุญไทย หรือ น้องอาร์ท อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ต.บ้านด่าน ที่ต้องแบกรับภาระดูแล พ่อพิการ ปู่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน และย่าที่แก่ชรา มีอาการหูตึง

               นายประยุทธ กล่าวว่า จากที่รับรายงานทราบว่า น้องอาร์ทเป็นเด็กกตัญญู วันหยุดไม่ได้ไปโรงเรียนจะออกเก็บฟักข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตามไร่ของเพื่อนบ้านที่เจ้าของทิ้งเพราะฟักไม่สวยมาเก็บรวบรวม จากนั้นจะช่วยย่ารวย บุญไทย อายุ 64 ปี ซึ่งหูตึง ใช้เวลาหลังเลิกเรียนนั่งแกะเมล็ดข้าวโพดออกจากแกนด้วยมือ เพื่อนำไปขายกิโลกรัมละ 4.50 บาท จากนั้นจะออกไปวางข่ายดักปลาตามลำห้วย เพื่อนำมาเป็นอาหารให้ทุกคนในครอบครัว ทั้งนี้ เนื่องจากนายอานนท์ บุญไทย พ่อของน้องอาร์ท พิการถูกตัดขา 1 ข้าง จากโรคเบาหวาน ไม่สามารถเดินเองได้ ทำงานหนักไม่ได้ ส่วนนายเฉลย บุญไทย อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นปู่ ก็ล้มป่วยโรคเบาหวานเช่นกัน

               “ภาระการดูแลครอบครัว จึงเป็นของย่ารวยและน้องอาร์ท ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว และด้วยเบี้ยยังชีพ 2 ปู่ย่า 1,200 บาท ต่อเดือน หลังทีม One Home ลงพื้นที่สอบถามรายละเอียด ครอบครัวมีฐานะยากจน รายได้ไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย เบื้องต้น 3 หน่วยงานสังกัด พม. ได้มอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น และอุปกรณ์ทางการศึกษา และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ช่วยเหลือดูแลในเรื่องการรักษาพยาบาลอาการป่วยของผู้ที่ป่วยทั้งหมดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะขาเทียม และอุปกรณ์เครื่องช่วยฟัง ดูแลเรื่องการศึกษาของเด็กอย่างต่อเนื่องในระยะยาว รวมถึงการส่งเสริมการประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ที่เพียงพอและมั่นคง” นายประยุทธ กล่าว

 

 

 

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ช.อนุชา บุญไทย หรือ น้องอาร์ท มีสีหน้าที่สดชื่นมากขึ้น ยกมือไหว้ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจากทุกหน่วยงานและทั่วประเทศที่ให้ความช่วยเหลือครอบครัว โดยสัญญาจะเป็นเด็กดี ดูแลพ่อปู่และย่าตลอดไป สำหรับผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือครอบครัวนี้ที่หมายเลขบัญชี 510-3-02457-8 ธนาคารกรุงไทย สาขาอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี นางรวย บุญไทย หรือจะช่วยเหลือขาเทียม อุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึง และอุปกรณ์การเรียน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share: