"ศรีวราห์" จัดหนัก !! ฟันคนสั่งบินโดรนถ่าย "หมูป่า"

"ศรีวราห์" สั่งเอาผิดเพิ่ม "ผู้ร่วมกระทำ ผู้ใช้วาน ผู้สนับสนุน" เอาโดรนขึ้นบินถ่ายภาพช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง


               11 ก.ค. 61  ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีรายงานว่า จากกรณีที่สื่อมวลชนได้นำโดรนขึ้นบินเพื่อบันทึกภาพการลำเลียงทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวงขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย ต่อมามีเจ้าหน้าที่ทหารประจำการควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ ได้ร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อสื่อมวลชนรายดังกล่าว ในฐานความผิด "บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินโดยไม่ได้รับอนุญาต" ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ต่อมาผู้ถูกกล่าวหารับสารภาพชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนส่งสำนวนต่ออัยการส่งฟ้อง ศาลจังหวัดเชียงรายได้พิพากษาลงโทษปรับ 20,000 บาท ริบของกลาง แต่ผู้ถูกดำเนินคดีรับสารภาพ ศาลจึงได้ลดโทษปรับเหลือ 10,000 บาท ริบของกลาง โดยพนักงานสอบสวนได้รายงานผลการดำเนินคดีให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ทราบ

 

 

 

               ภายหลังที่ได้รับรายงาน เรื่อง การดำเนินคดีกรณีดังกล่าวในวันนี้ (11 ก.ค.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีคำสั่งด่วนที่สุด ที่ 0001(มค.)/587 ถึง ผบช.ภ.5 โดยคำสั่งระบุว่า "ให้ตรวจสอบและพิจารณาการกระทำของสื่อมวลชนรายดังกล่าวเพิ่มเติมในประเด็นดังต่อไปนี้ 1. เป็นผู้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไร้คนขับ (โดรน) ขึ้นบินบริเวณที่เกิดเหตุ โดยขัดคำสั่งของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร (อดีต) ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด / ผบ.ศอร. ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 มาตรา 22 ประกอบมาตรา 21 (1) และมาตรา 49 หรือไม่ 2. เป็นการกระทำด้วยประการใดใดให้อากาศยานอยู่ในลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคลตาม ป.อาญา มาตรา 232 หรือไม่ 3. ให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการได้รับอนุญาตให้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน (โดรน) และนำใบอนุญาตที่ไม่ถูกต้องมาแสดงต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 61 ตาม ป.อาญา มาตรา 137 และมาตรา 267 หรือไม่

               ทั้งนี้ หากพบว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมาย ให้พิจารณาดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ผู้ร่วมกระทำความผิด ผู้ใช้วาน และผู้สนับสนุนเพิ่มเติมให้ครบถ้วนทุกฐานความผิด แล้วรายงานให้ทราบภายใน 7 วัน"

 

 

 

Share: