จับ ! ลักลอบเคลื่อนย้ายซากหมูป่า 1,000 กิโล

"ปศุสัตว์"บุกจับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายซากสัตว์หมูป่า 1,000 กก.ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษขบวนสุไหงโก-ลก-กรุงเทพ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากสัตวแพทย์ประจําท้องที่ต้นทาง


 

11 กรกฏาคม 2561 "ปศุสัตว์"บุกจับกุมการลักลอบเคลื่อนย้ายซากสัตว์หมูป่า 1,000 กก.ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ ขบวนสุไหงโก-ลก-กรุงเทพ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากสัตวแพทย์ประจําท้องที่ต้นทาง

 

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ กลุ่มด่านกักกันสัตว์ที่ 9 นำโดยด่านกักกันสัตว์ สงขลา ด่านกักกันสัตว์นราธิวาส ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตารวจภูธรจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจรถไฟ และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตารวจภูธรภาค 9 ได้ร่วมนำกำลังตรวจสอบขบวนรถไฟด่วนพิเศษ ขบวนที่ 38 สุไหงโก-ลก – กรุงเทพฯ ซึ่งเข้าชานชลาหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเวลา 18.00น.

 

จากการตรวจค้น พบซากสัตว์ (หมูป่า) ชำแหละแล้วแช่น้ำแข็ง บรรจุในภาชนะสีขาว (ลังโฟม) จำนวน 31 ลัง น้ำหนักรวมประมาณ 1,000 กิโลกรัม วางปะปนอยู่ในตู้เก็บพัสดุส่งสินค้าในขบวนรถไฟดังกล่าว จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ดูแลตู้สินค้า แจ้ง ว่าไม่ทราบเป็นของผู้ใด เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นจึงได้ตรวจยึดของกลางข้างต้น นำส่งพนักงานสอบสวนสถานี ตารวจภูธรอำเภอหาดใหญ่ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

 

โดยนโยบายของกรมปศุสัตว์ เข้มงวดควบคุมการเคลื่อนย้าย สัตว์ ซากสัตว์ เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและควบคุมโรคระบาด และการเคลื่อนย้ายสัตว์ ซากสัตว์ต้อง ได้รับใบอนุญาตจากสัตวแพทย์ประจำท้องที่ต้นทาง พร้อมทั้งได้รับการตรวจโรคและทำลายเชื้อโรคทุกครั้ง โดยให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่อธิบดีประกาศกำหนด

 

นายสรยุทธ สีขาว หัวหน้าด่านกักกันสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า การเคลื่อนย้ายซากสัตว์ (หมูป่า) โดย ไม่มีใบอนุญาตจากสัตวแพทย์ประจำท้องที่ต้นทาง จากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการสืบทราบและติดตามข้อมูล พบว่ามีขบวนการนาซากสัตว์ (หมูป่า) ในพื้นที่อำเภอตามแนว ชายแดน ลักลอบนำส่งขึ้นรถโดยสารสาธารณะ เพื่อนำส่งจังหวัดชุมพร จังหวัดราชบุรี และจังหวัดนครปฐม โดยการจับกุมครั้งนี้ได้ของกลางเป็นซากหมูป่า ๓๑ ลัง น้ำหนัก ๑,๐๐๐ กิโลกรัม มูลค่าของกลางกว่า ๑๖๐,๐๐๐ บาท 

 

โดยพฤติกรรมการกระทำผิดเคลื่อนย้ายซากสัตว์ไปยังพื้นที่จังหวัดอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตฝ่าฝืนมาตรา ๓๔ แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.๒๕๕๘ มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน ๑ ปี ปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจาทั้งปรับ 

 

กรมปศุสัตว์ขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายสัตว์หรือ ซากสัตว์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย โดยสามารถติดต่อให้ข้อมูลเบาะแสหรือขอคำปรึกษาด้านการเคลื่อนย้ายสัตว์ ซากสัตว์ ได้ที่กองสารวัตรและกักกันหรือด่านกักกันสัตว์ทั่วประเทศ โทรศัพท์ 0-2501-3473-5 

 

Share: