สะเทือนใจคนรักหมา !!

สุดสงสาร !! ชาวบ้านร้อง นอภ.สระแก้ว เข้าช่วยเหลือสุนัข 3 ตัวถูกล่ามโซ่ ซ้ำปล่อยอดข้าวอดน้ำจนตายไป 1 ตัว ด้านเจ้าของยอมรับผิดไม่มีเวลาดูแลสัตว์เลี้ยง


 

             วันที่ 16 พ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในซอยเทศบาล 20 หมู่บ้านพรประไพ ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือสุนัข 3 ตัว ในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง ถูกเลี้ยงแบบไม่ถูกสุขลักษณะ มีการล่ามโซ่และขังไว้ภายในบ้านติดต่อกันนานหลายวัน จนล่าสุด สุนัข 1 ใน 3 ตัวผอมโซและตายคาโซ่บนโต๊ะหน้าบ้าน สร้างความหดหู่ใจให้กับเพื่อนบ้านภายในซอยอย่างมาก

 

             หลังรับแจ้ง นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว จึงเดินทางพร้อมด้วย นายเดชา ศรีโสภา ปศุสัตว์อำเภอ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายธเนศ โพธิ์ทอง ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว และนายชาติชาย สังฆชาติ ผอ.กองสาธารณสุข เทศบาลเมืองสระแก้ว ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว

 

 

 

 

             นายพนธ์พรรณ เศวตฉัตร อายุ 41 ปี ชาวบ้านในซอยดังกล่าว เล่าว่า เจ้าของสุนัขมาเช่าบ้านหลังนี้อยู่นานแล้ว และก็เลี้ยงหมาไว้ 3 ตัว มีสีขาว สีพราง และน้ำตาลดำ แต่ปรากฎว่า เจ้าของไม่ค่อยมีเวลาดูแล จึงล่ามโซ่ทิ้งไว้ภายในบ้าน บางครั้งหมาไม่ได้กินอะไรหลายวัน จึงซูบผอม และตายคาโซ่ไป 1 ตัว แม้ชาวบ้านที่สงสารจะเอาข้าว เอาน้ำไปให้กิน แต่ก็สายไปเสียแล้ว คนในชุมชนเห็นแล้วก็สงสาร อดหดหู่ใจไม่ได้ อยากให้มีการแก้ไขและดำเนินการปรับปรุง คนในชุมชนเห็นแล้วจะได้เกิดความสบายใจ เพราะตนก็เป็นคนรักสุนัข เช่นกัน

 

 

 

 

 


 

 

             โดยนายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว กล่าวว่า ทราบข้อมูลจากสื่อว่า มีการเลี้ยงหมาแล้วลักษณะเหมือนไม่ดูแล ก็เลยมีการตรวจสอบกันว่า บ้านเป็นอย่างไร ซึ่งก็ทราบว่าเป็นบ้านเช่า ก็หาหมามาเลี้ยง แต่จากสภาพที่เห็นคงจะเลี้ยงแบบไม่ถูกวิธี จึงเชิญปศุสัตว์อำเภอและ ผอ.กองสาธารณสุข เทศบาลฯ เพื่อดูว่า เราจะช่วยกันได้อย่างไร หากเขารับทราบและปฏิบัติตามนั้น ถือเป็นการดูแลสุนัขให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตามเราก็คงจะต้องใช้กฎหมายมาบังคับใช้กัน

 

 

 

 

             ทางด้าน นายวัลลภ แก้ววรรณา อายุ 40 ปี เจ้าของสุนัขทั้งสามตัว กล่าวยอมรับว่า ช่วง 2-3 เดือนต้องเร่งทำระบบไฟในโรงพยาบาลให้เสร็จ อีกทั้งแม่ไม่สบายด้วย เหตุที่ล่ามหมาไว้ เพราะกลัวไปกัดคนอื่น บางครั้งก็กลับมาดึกและไม่ค่อยอยู่บ้าน ในฐานะเจ้าของหมาก็เสียใจที่เขาตาย ซึ่งก็ได้นำไปฝังแล้ว ต้องขอโทษทุกฝ่ายและชาวบ้านที่ทำให้ไม่สบายใจ และตนรับปากว่าจะเอาเวลามาดูแลสุนัขที่เหลือให้ดีกว่าเดิม และปรับปรุงวิธีการเลี้ยงให้ดีขึ้น พร้อมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ที่จะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องยากำจัดเห็บหมัด แนะนำวิธีดูแลสุนัขและให้ความรู้เรื่องการจัดการคุณภาพชีวิตสุนัขหลังจากนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share: