ปีที่   16   ฉบับที่  815  ประจำ   วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2551 
รหัสผู้ใช้ : รหัสผ่าน :   สมัครสมาชิก
รายงานพิเศษ
มือบึ้มหน้าบ้าน"แรมโบ้อีสาน" ที่แท้ตำรวจสังกัดสภ.สูงเนิน

คนร้ายบึ้มบ้านอดีตส.ส.แรมโบ้เมืองโคราช เป็นตำรวจสังกัด สภ.สูงเนิน ตำรวจเตรียมค้นบ้านผู้ตายหาหลักฐานเพิ่ม ตั้ง 2 ประเด็น การเมืองกับขัดแย้งส่วนตัว

(14มค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุระเบิดขึ้นภายในซอยข้างบ้านพักพัก อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย นายสุพร อัตถาวงศ์ หรือ "แรมโบ้อีสาน" เลขที่ 38 หมู่ 3 ถนนเทศบาลตำบลเสิงสาง ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ห่างจาก สภ.เสิงสาง ประมาณ 50 เมตร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เมื่อเวลา 19.15 น.ของคืนวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายสุพร เป็นอดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทยและอดีต 1 ใน 111 กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง

ล่าสุดจากการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองวิทยาการเขต 21 และชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นำโดย พ.ต.อ.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา พบผู้เสียชีวิตเป็นชายทราบชื่อ ดต.ดำเนิน เมสูงเนิน ผบ.หมู่ งานสืบสวนประจำ สภ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา สภาพศพถูกแรงอัดระเบิดร่างกายแหลกเละนอนเสียชีวิตอยู่ติดกำแพงในซอยข้างบ้านพัก ใกล้กันพบปืนก๊อกขนาด .40 จำนวน 1 กระบอก และมีปลอกกระสุน 2 ปลอกและหัวกระสุน 1 หัวตกอยู่ในที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้แรงระเบิดทำให้บ้านพักของนายสุพร ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวได้รับความเสียหาย หลังคาพังเป็นรูโหว่ หน้าต่างกระจกแตกกระจายหลายบาน และสิ่งของภายในสำนักงานตกเกลื่อนกลาดทั่วบริเวณห้อง ซึ่งขณะเกิดเหตุมีลูกน้องของนายสุพร อยู่ในสำนักงาน 4 คนแต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งนายสุพรและพี่ชาย คือนายสัมภาษณ์ อัตถาวงศ์ ผู้สมัครส.ส. พรรคพลังประชาชน เขต 2 นครราชสีมา ซึ่งสอบตกในการเลือกตั้งวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา ไม่ได้อยู่ในสำนักงานดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ออกไปรับประทานอาหารข้างนอก

พ.ต.อ.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา หัวหน้าชุดสืบสวนคดีดังกล่าว เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีภายหลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า เบื้องต้นคาดว่าระเบิดที่เกิดเหตุเป็นระเบิดซีโฟร์แสวงเครื่อง แบบเชื้อประทุขณะนี้สอบปากคำพยานแล้ว 6 ปาก ทราบชื่อผู้ถูกระเบิดเสียชีวิตแล้วคือ ดต.ดำเนิน เมสูงเนิน ผบ.หมู่งานสายสืบ สภ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา คาดผู้ตายน่าจะเตรียมนำระเบิดดังกล่าวมาเพื่อประสงค์ร้ายต่อคนในบ้านพักของนายสุพร

แต่ผู้ตายมือไม่ถึงระเบิดจึงทำงานขึ้นมาเสียก่อน ซึ่งตำรวจได้ตั้งประเด็นการระเบิดครั้งนี้ไว้ 2 ประเด็น คือ ประเด็นความขัดแย้งส่วนตัว และประเด็นการเมือง และในช่วงสายวันที่ 14 ม.ค. ชุดสืบสวนจะขอหมายศาลเข้าตรวจสอบบ้านพักดต.ดำเนินภายในเทศบาลตำบลสูงเนิน เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมของประเด็นการระเบิดในเช้าวันนี้(14 ม.ค.)

พ.ต.อ.พงษ์เดช พรหมมิจิตร เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจสอบเหตุระเบิดภายในซอยข้างสำนักงานและที่พัก นายสุพร อัตถาวงศ์ ซึ่งอยู่ห่างจาก สภ.เสิงสาง ประมาณ 50 เมตร มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ว่า เบื้องต้นคาดว่าระเบิดที่เกิดเหตุเป็นชนิดแสวงเครื่องแบบเชื้อประทุ จากลักษณะการเกิดเหตุ น่าจะเป็นการนำมาข่มขู่มากกว่าจะมุ่งเอาชีวิต

หลังเกิดเหตุ ได้เรียกประชุมด่วนชุดสืบสวนสอบสวน เพื่อหาสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้เบื้องต้นจะตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน รู้จักกับใครในบริเวณดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งได้สั่งการให้ตำรวจ สภ.เสิงสาง เร่งรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ ทั้งหมด ส่วนประเด็นการสอบสวนจะทำการสอบสวนทุกประเด็น ไม่ได้มุ่งประเด็นใดประเด็นหนึ่งเป็นหลัก