 |
|
 |
| ปีที่ 14 ฉบับที่ 762 วันที่ วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 |
 |
|
สัปดาห์นี้มีอะไร?
จาก 'โรงมหรสพทางวิญญาณ' สู่ภาพเขียนของ 'จีวัน'
จากภายนอก, อาคาร ที่มีภาพดวงตาประทับอยู่หลังนั้น ดูขรึมขลังเกินกว่าใครสักคนหนึ่งจะเดินเข้าไปลำพัง, ฉันเองก็เคยคิดเช่นนั้น ด้วยมิรู้ว่าภายในที่ดูมืดสลัวและเย็นเยียบแห่งนั้น บรรจุอะไรไว้บ้าง
ทว่า-วันที่ได้ก้าวย่างเข้าไปจริงๆ กลับพบว่า ภายในนั้น นอกจากเต็มไปด้วย 'ภาพวาด' แล้ว ยังมี 'ความสว่าง' ให้เพ่งพิศอยู่ทุกตารางนิ้ว
รวมไปถึง 'เสียงหัวเราะ' อันแสนเบิกบาน โดยเฉพาะในวันที่มี 'พระอาจารย์นุ้ย' บรรยายธรรมะในภาพเหล่านั้นให้ฟัง
เพราะสถานที่นี้ เรียกขานกันว่า 'โรงมหรสพทางวิญญาณ' แห่งสวนโมกข์ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี นั่นเอง
ใครได้ไปเยือนแล้ว จะเห็นภาพเขียน 'ปริศนาธรรม' เต็มฝาผนัง แม้แต่พื้นที่น้อยนิดรอบ 'เสา' ทุกต้น ก็ไม่เว้นว่างเพื่อให้ข้อคิด
หลายชีวิตเปลี่ยน ขณะที่หลายคนเกิดแรงบันดาลใจ
ดั่งเช่นศิลปินหนุ่ม 'จีวัน'
หลังจากที่ได้ดูภาพเขียนชุดนี้ (จากหนังสือ) ราว 20 ปีก่อน และไปดูภาพจริงที่สวนโมกข์อีก 2 ครั้ง ช่วงปี 2531-2523 และหลังสุดพฤษภาคมปีที่แล้ว
ที่สุดจึงได้สร้างสรรค์งานศิลปะออกมาชุดหนึ่ง ชื่อ 'ปัจจัยที่ห้าของมนุษย์ ภาพฝาผนัง โรงมหรสพทางวิญญาณ' (Painting : Spiritual Entertainment)
17 ภาพจะปรากฏให้ชม ณ หอศิลป ถ.เจ้าฟ้า กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 27 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2549 นี้ เป็นภาพที่เขาใช้เวลาร่วมปี 'คัดลอก' จากสวนโมกข์โดยตรง
นอกจากตั้งใจให้ 'คนดู' ได้เพ่งพิศ 'ธรรมะ' ไปในตัวแล้ว ก็ยังอยากเป็น 'แรงบันดาลใจ' ให้เพื่อนๆ ศิลปินที่สนใจ ได้ไปดูไปทำงานร่วมกัน เพราะมีภาพที่รอให้ศิลปินทั้งหลายไปช่วยกันขยายต่ออีกมากเป็นร้อยๆ ทีเดียว
ตัวเขาเองถือว่าเริ่มต้นจากความชอบส่วนตัว ภาพเขียนจึงเลือกจากความชอบเป็นหลัก และสัมผัสได้จริง ซึ่งกว่าจะได้ลงมือจริงก็ผ่านการขบคิด เรียนรู้ ทั้งธรรมะและชีวิตพอสมควร จึงไม่สามารถที่จะแนะนำว่า ควรจะเริ่มต้นจากภาพใดก่อน เพราะทุกภาพล้วนแล้วแต่มีความหมายด้วยกันทั้งสิ้น
เสร็จสิ้นงานคัดลอกภาพเขียนแล้ว จีวัน ยังเตรียมงาน 'เพลงธรรมะ' เกี่ยวกับพุทธทาสออกมาอีกโครงการหนึ่งด้วย
สำหรับภาพเขียน เปิดงานโดย ส.ศิวรักษ์ ในค่ำที่ 21 มิถุนายนนี้ (18.30 น.) สอบถาม หอศิลปแห่งชาติ โทร.0-2282-2630-40/0-2282-8525
เดินป่าตามรอย 100 วัน 'กนกพงศ์'
...ใน 'ราวไพร' คงมีคำตอบอะไรบางอย่างเป็นแน่แท้
ยามใดที่มีข้อสงสัยคับข้องให้ใจว้าวุ่น ศิลปินหนุ่มจึงเลือกที่จะมุ่งหน้าเข้าป่า ทุกคราไป...
ในวาระครบ 100 วัน แห่งการจากไปของนักเขียนหนุ่ม กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ทาง คณะกรรมการกองทุนกนกพงศ์ฯ นอกจากจะจัดให้มีงานทำบุญขึ้นยังวัดพิกุลทอง ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ในวันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน (10.00 น.) ที่จะถึงนี้แล้ว
ทาง เครือข่ายกลุ่มเพื่อนศิลปิน นักเขียน และเพื่อนพ้องเขาหลวง พรหมคีรี ยังได้จัดให้มีกิจกรรม 'เดินป่า-ตามรอยกนกพงศ์' ขึ้นในวันที่ 3-5 มิถุนายนด้วย
ตั้งใจนำอังคารไปโปรยที่เขาสอยดาว อันเป็นยอดเขาที่กนกพงศ์ และผองเพื่อน เดินทางขึ้นไปบ่อยครั้ง
กำหนดการในวันที่ 2 หลังทำบุญช่วงเช้า 10.00 น. แล้ว ช่วงบ่ายจะมุ่งหน้าไปยัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อแวะบ้านผองเพื่อนแห่ง 'หุบเขาฝนโปรยไพร' และเยี่ยมสวน 'กรุงชิง' ตามรอย 'ยามเช้าของชีวิต'
เช้าวันที่ 3 จะเป็นการตามรอยเท้าเส้นทางเดินป่ากันตั้งแต่เช้า และเสวนาเดินป่าของกนกพงศ์และผองเพื่อนในภาคค่ำ
ถัดมาอีกวัน ขณะที่กลุ่มหนึ่งกลับ อีกกลุ่มมุ่งหน้าต่อไปยังเขาสอยดาว เพื่อโปรยอังคารและอ่านบทกวีในเช้าวันจันทร์ที่ 5
เพื่อนพ้องน้องพี่ที่สนใจกิจกรรมครั้งนี้ ติดต่อ สำนักพิมพ์นาคร-ด่วน!! (ภายใน 29 พฤษภาคมนี้)
แล้วอย่าลืมเตรียม เปล, ถุงนอน หรือผ้าห่ม เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะกับการเดินป่า ไปให้พร้อมด้วย สอบถามคุณดิเรก นนทชิต โทร.0-1360-6017/คุณวัชรพล สงสมพันธุ์ โทร.0-1446-1540/0-2516-4605-6
หนังสือใต้ดิน-ยังไม่ตาย!!
น่าอ่าน (และน่าสนับสนุนมากๆ) สำหรับ วารสารหนังสือใต้ดิน (undergroundbuleteen) เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่า วารสารที่ว่าด้วย 'วรรณกรรม' และสังคม ในบ้านเรานั้น มีที่อยู่ที่ยืนน้อยนิดเหลือเกิน
แต่สำหรับวารสารราย 3 เดือนเล่มนี้ ยังคงมุ่งหน้าต่อไป!!
(ได้ยินมาว่า) ทีมงานเขาตั้งใจมากจริงๆ เนื้อหาถึงได้น่าอ่าน โดยเฉพาะเล่มหลังสุดปก-กนกพงศ์ สงสมพันธุ์
มิตรน้ำหมึกทั้งหลายที่อยากอ่าน ขอแนะนำให้ 'สมัครสมาชิก' จะสะดวกที่สุด หากไปหาตามร้านหนังสือ อาจเกิดอาการ 'คอเคล็ด' ได้ เพราะร้านหนังสือสมัยนี้แค่วาง 'สัน' หนังสือก็ถือว่าดีถมเถแล้ว
ที่สำคัญ-เขาจัดทำระบบสมาชิกใหม่แล้ว 1 ปี (4 เล่ม) เพียง 600 บาทเท่านั้น จากราคาปกติ 660 บาท อีเมลแจ้งความจำนงด่วน ที่ e-mail : shinepublishinghouse@yahoo.co.th หรือจดหมายตรงที่ shinepublishinghouse 825/666 ม.1 ถ.ประชาอุทิศ ทุ่งครุ กทม. 10140
สายน้ำชีวิต
ในที่สุด ประพันธ์สาส์น ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวหนังสือของนักร้องหนุ่ม 'สายน้ำชีวิต พงษ์สิทธิ์ คำภีร์' ผลงานการเรียบเรียงของ ชูเกียรติ ฉาไธสง ในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ (16.30 น.) ที่ร้านบีทูเอส เซนทรัล (สาขาชิดลม) คอเพลงเพื่อชีวิตทั้งหลาย ไม่ควรพลาด!!
ห้องเสวนา-อบรม เคล็ดลับจัดพิพิธภัณฑ์
เดินเครื่องแล้วสำหรับ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) ที่มี จิระนันท์ พิตรปรีชา เข้าไปเป็น 'ที่ปรึกษา' กลุ่มงานกิจกรรมและเผยแพร่ ด้วยการสัมมนาหัวข้อ 'เคล็ดลับในการจัดพิพิธภัณฑ์ให้แตกต่างและน่าสนใจ' โดยมีวิทยากรมากประสบการณ์ระดับอินเตอร์ ชื่อ Professor Joan C.Cavanaugh อดีตผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมการศึกษาของ The Metropolitan Museum of Art มาเล่าให้ฟังกันใน 26 พฤษภาคมนี้ (09.00-17.00 น.) ณ โรงแรมโฟร์วิงส์ สุขุมวิท 26
อยากได้ 'กลยุทธ์' ที่ทำให้พิพิธภัณฑ์ (ไม่น่าเบื่อ) กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจและเยียวยาจิตใจผู้คนได้จริงๆ นั้น สอบถาม โทร.0-2357-3999 ต่อ 122
แพทย์แผนจีน
ข่าวดีสำหรับคนรักสุขภาพ สมาคมศาสตร์การแพทย์แผนจีน เตรียมเปิดอบรม 'ทฤษฎีพื้นฐานศาสตร์การแพทย์จีน' รุ่นที่ 3 แล้ว เริ่มตั้งแต่ 28 พฤษภาคม 2549 เป็นต้นไป มี 2 หลักสูตรให้เรียน 1 ปี ทั้งภาคเช้าและบ่าย คือ ทฤษฎีพื้นฐาน (ทุกวันอาทิตย์ 13.00-16.00 น.) และหลักสูตรป้องกันดูแลรักษาสุขภาพของผู้สูงอายุและเสริมความงาม (ทุกวันอาทิตย์ 09.00-12.00 น.) สอบถาม โทร.0-1627-9523
เวทีคอนเสิร์ต ละคร-ดนตรีเด็ก
หลังจากได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นมาแล้วครั้งหนึ่ง เทศกาลศิลปะ 'ฉันคือใคร ไยฉันจึงมี' จะมีขึ้นอีก 2 รอบ ในวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคมนี้ ที่หอประชุมสยามสมาคม ถ.อโศก (สุขุมวิท 21) คือ รอบเวลา 14.00 น. และ 18.00 น. ทั้ง 'ภาพวาด-ภาพถ่าย' และการแสดงบนเวที โดยฝีมือเด็กๆ ที่มีเชื้อเอชไอวี คงยังครบถ้วน
เปิดหัวใจให้กว้าง แล้วไปให้กำลังใจกับเด็กๆ กัน งานนี้-ฟรี สำรองที่นั่ง โทร.0-2377-5065/0-2623-2838-9
|
|
|
|
|
|
|
|