เนชั่นสุดสัปดาห์

บ.ก. บอกกล่าว O
จากผู้อ่าน O
สุทธิชัย หยุ่น O
ถอดรหัสข่าว O
เรื่องจากปก1 O
เรื่องจากปก2 O

ข่าววิเคราะห์ O
รายงานพิเศษ O
รายงานพิเศษ (1) O
รายงานพิเศษ (2) O
รายงานพิเศษ (3) O
สัมภาษณ์พิเศษ O
รายงานเศรษฐกิจ O

เรื่องโม้ๆ นักเรียนนอก O
โสภณ องค์การณ์ O
คิดอย่างไท O
เทพชัย หย่อง O

ข่าวต่างประเทศ (1) O
บุคคลโลก O

เรื่องสั้น O
สิงห์สนามหลวง O
พี่เลี้ยงนอกเวที O

ราศีแห่งดาว O
สัปดาห์นี้มีอะไร O
ชีวิตแบบอ๋อย..อ๋อย O

กีฬา O




ปีที่   14   ฉบับที่  762  วันที่  วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2549 

จากผู้อ่าน

ที่มา-ที่ไปของ 'แก๊งกู้โลก'

สัปดาห์นี้ ขออนุญาตนำความเห็นเกี่ยวกับโครงการโคล้านตัวที่กำลังได้รับความสนใจจากพี่น้องเกษตรกรในตอนนี้ ฉบับที่สองเป็นประเด็นต่อเนื่องจากผลสำรวจของสำนักวิจัยเอแบคโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ส่วนฉบับสุดท้ายเป็นประเด็นต่อเนื่องจากคำโปรย 'แก๊งกู้โลก โหมโรง 100 ปีพุทธทาส' ใน 'เนชั่นสุดสัปดาห์' ฉบับส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมา

เรียน บรรณาธิการ เนชั่นสุดสัปดาห์

ได้ทราบว่าโครงการโคล้านตัวของรัฐบาล จะเริ่มขึ้นเร็วๆ นี้ ผมก็เลยอยากแสดงความคิดเห็นสักเล็กน้อย เพื่อให้เกษตรกรนำไปคิดให้ดีก่อนเข้าโครงการ โครงการนี้มีหลักการว่า

1.ผู้ที่จะเข้าโครงการได้จะต้องเป็นครอบครัวที่ยากจนเท่านั้น

2.ลูกโคที่เกษตรกรจะนำไปเลี้ยงครอบครัวละ 2 ตัว ไม่ใช่เป็นการให้เปล่า? แต่จะเป็นการให้ยืมหรือหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยถูกให้

3.ลูกโคที่เกษตรกรจะนำไปเลี้ยงเป็นลูกโคที่หย่านมแล้ว อายุประมาณ 6 เดือน

4.เกษตรกรนำไปเลี้ยง 8-12 เดือนแล้วนำมาขายคืน โดยได้รับเงินจากผลต่างของน้ำหนักโค

5.ราคาที่จะรับซื้อโคกลับคืนอยู่ที่ 45-60 บาท/กก.

จากข้อมูลนี้ ผมเลยลองไปคิดเป็นตัวเลขออกมาก็ได้ผล ดังนี้

- ลูกโค 6 เดือน น่าจะมีน้ำหนักตัวละ 80 กก. เมื่อนำไปเลี้ยง 1 ปี น้ำหนักน่าจะเพิ่มขึ้นเป็นตัวละ 300 กก. เมื่อนำไปคิดค่าตอบแทนของเกษตรกรที่จะได้รับจะเป็น ดังนี้

- ต้นทุนซื้อโค 2 ตัว น้ำหนักตัวละ 80 กก. ราคาซื้อกิโลละ 50 บาท

2x80x50 = 8,000 บาท

- รายได้หลังเลี้ยงโค 1 ปี โดยโคมีน้ำหนักเป็น 300 กก. และขายคืนได้ กก.ละ 55 บาท

2x300x55 = 33,000 บาท

- หักต้นทุน 8,000 บาท คงได้รับเงิน 25,000 บาท เฉลี่ยรายได้เดือนละ 2,083 บาท/วันละ 69 บาท

รายได้ของเกษตรกรวันละ 69 บาทนี้ จะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนี้ ค่าแรงงาน ค่าอาหารปกติ ค่าอาหารเสริมเพื่อให้โคมีน้ำหนักดี ค่ายารักษาถ้าโคเจ็บป่วย ค่าดอกเบี้ย ค่าความเสี่ยง (ถ้าโคตาย) เป็นต้น

จากข้อมูลนี้ ถ้าผมคิดไม่ผิด โครงการนี้ไม่น่าจะใช่โครงการขจัดความยากจน แต่น่าจะเป็นโครงการเสริมสร้างความยากจนให้เกษตรกรเสียมากกว่า เพราะผู้ที่จะได้ประโยชน์จริงๆ คือผู้ที่ขายลูกโคให้เกษตรกร และผู้ที่รับซื้อโคจากเกษตรกร

ลูกชายเกษตรกร (ที่ไม่โง่)

เรียน บก.เนชั่นสุดสัปดาห์

สุดสัปดาห์ก่อน จำได้ว่าเคยผ่านตาผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักวิจัยเอแบคโพล แห่งมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่สุ่มตัวอย่างเอาจากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,251 คน เทียบฟอร์มระหว่างนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ผมรู้สึกว่าสื่อต่างๆ ให้ความสนใจกันมาก โดยเห็นได้จากคอลัมนิสต์หลายคนได้หยิบเอามาขยายผลในคอลัมน์ของตน ส่วนตัวผมก็ให้ความสนใจเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เพราะเห็นว่าเป็นการสำรวจความเห็นสองด้าน เปรียบเทียบบุคคลสองฝ่ายแบบไม่ให้มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน แม้คุณสมบัติข้อด้อยนายกฯ ทักษิณจะมีมากมาย และได้คะแนนตํ่ากว่านายอภิสิทธิ์ แต่เมื่อมาถึงคำถามสุดท้ายว่าใครเหมาะสมที่จะเป็นนายกฯ ในสถานการณ์นี้ คำตอบสุดท้ายก็ยังคงเป็นนายกฯ ทักษิณ ไม่ใช่ผู้นำฝ่ายค้านที่ประชาชนยังไม่เชื่อในฝีมือการทำงาน

ผมอยากให้คนใกล้ตัวนายกฯ ทักษิณ หรือกระทั่งนายกฯ ทักษิณเอง สนใจในเรื่องนี้ รวมทั้งเอาผลสำรวจความคิดเห็นครั้งนี้ไปลองตรวจสอบดูตัวท่านเอง โดยเฉพาะที่เป็น 'ข้อด้อย' ต่างๆ ที่ประชาชนไม่ชอบ หรือถ้าจะให้ดียิ่งไปกว่านั้นก็ให้เอาข้อด้อยเหล่านั้นมาปรับปรุงตัวเองเสียใหม่ด้วย ถ้านายกฯ ทักษิณยอมปรับปรุง ผมเชื่อว่าปีนี้คะแนนนิยมรัฐบาลจะฟื้นกลับมาเหมือนเดิม ท่านนายกฯ จะกลับมาเป็นฮีโร่ และเป็นขวัญใจประชาชนอีกครั้ง ผมรู้มาว่าตอนนี้ทีมงานนายกฯ ทักษิณเองก็มีความกังวลกับสภาวะ 'ขาลง' และกำลังทำการบ้านกันอย่างหนัก แต่ไม่ต้องทำอะไรมากหรอกครับ มีคนเขาทำการบ้านให้แล้ว รับเอามาปฏิบัติ เพียงแค่นี้ท่านก็ไปโลดแล้ว ยิ่งถ้าเสริมด้วยผลงาน หรือการปราบทุจริตคอร์รัปชันจริงๆ จังๆ และที่สำคัญอย่าปากไว หรือควบคุม ระงับอารมณ์กับบางเรื่องได้ ผู้นำฝ่ายค้านหรือใคร? ก็สู้ท่านไม่ได้จริงมั้ย

สมาชิกแฝง (ทรท.)

เรียน คุณพงษ์ศักดิ์ ศรีสด

ตามที่ทางนิตยสาร 'เนชั่นสุดสัปดาห์' ฉบับที่ 709 วันที่ 2 มกราคม 2549 ปีที่ 14 ภาพหน้าปกคุณสนธิ ลิ้มทองกุล พาดปกตัวใหญ่ด้วยภาษาอังกฤษว่า ACCIDENTAL HERO และด้านขวาบนของปกตีกรอบเล็กรูปท่านอาจารย์พุทธทาสภิกขุ พร้อมคำโปรยว่า 'แก๊งกู้โลกโหมโรง 100 ปีพุทธทาส'

ที่เขียนจดหมายถึงท่านก็เพราะว่าผมมีปัญหาที่อยากจะขอความรู้จากท่าน คือ เมื่อผมอ่านข้อความขวามือหน้าปกหนังสือของท่านแล้วมีความเข้าใจเป็นอย่างยิ่งว่า น่าจะมีการตั้งแก๊งแอบอ้างวาระ 100 ปีท่านอาจารย์พุทธทาสออกหากินเป็นแน่แท้ จึงรีบเปิดดูเนื้อหาด้านใน และก็พบว่าเป็นรายงานพิเศษ 'แก๊งกู้โลก' ของผู้ใช้นามว่า 'หมอนไม้' ซึ่งผมเป็นแฟนประจำของผู้ใช้นามนี้ต่องานเขียนที่เกี่ยวข้องกับงานทางด้านศาสนา และเมื่ออ่านรายงานพิเศษชิ้นนี้จบลงแล้ว (ตั้งแต่หน้า 12 -14) ก็ไม่พบข้อเขียนใดๆ ที่นำไปสู่การที่จะเข้าใจว่ามีกลุ่มคนที่รวมตัวเป็นแก๊ง และใช้วาระ 100 ปีท่านอาจารย์พุทธทาสหากิน กลับกลายเป็นบุคลที่จะเชิดชูและพยายามที่จะเผยแผ่ธรรมะของท่านอาจารย์พุทธทาสให้กว้างไกลและสามารถนำไปใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้ จึงเข้าใจว่าตัวเองคิดไปเอง เข้าใจไปเอง แต่เมื่อไปเปิดหนังสือ คำที่เขียนทับศัพท์จากภาษาต่างประเทศ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานปี 2525 เพื่อหาความหมายของคำว่าแก๊ง ก็ได้รู้ว่า แก๊ง (ปาก) น. กลุ่มคนที่รวมตัวเป็นก๊กเป็นเหล่า (มักใช้ในความหมายไม่ดี) เช่น แก๊งโจร แก๊งอันธพาล อ. (Gang) จากกรณีดังกล่าวจึงอยากเรียนถามว่าเป็นการจงใจใช้คำนี้ 'แก๊ง' เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้อ่านผู้ซื้อ หรือว่าเป็นการไม่เข้าใจความหมายแห่งคำ แต่ในความรู้สึกของผมแล้ว คำนี้ไม่เหมาะที่จะใช้กับบทความพิเศษที่ว่านี้ ทั้งในแง่ของความรู้สึกต่อคำ และความหมายที่แท้ของคำ

ถ้าจดหมายฉบับนี้แสดงความไม่เหมาะสมใดๆ ก็ต้องขออภัยด้วย

ด้วยเจตนาบริสุทธิ์

สุปัน รักเชื้อ

ป.ล.ขออภัยที่ใช้ช่องทางนี้สื่อสารถึงท่าน

คำว่า 'แก๊งกู้โลก' เป็นคำกล่าวของท่านพุทธทาสเมื่อปี 2529 ในตอนที่ท่านเริ่มก่อตั้ง ธรรมาศรมนานาชาติ หรือที่นิยมเรียกกันว่า 'สวนโมกข์นานาชาติ' ซึ่งเกิดขึ้นบนสวนมะพร้าวที่อยู่คนละฝั่งถนนกับสวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ประมาณ 2 กิโลเมตร

ครั้งนั้นท่านได้ปรารภเล่นๆ ว่า "เราจะทำ 'แก๊งกู้โลก' นอกจากจัดให้มีการประชุมระหว่างชาติ ศาสนา นิกาย กลุ่ม ฯลฯ เพื่อความร่วมมือ และนำไปสู่สันติภาพของโลกแล้ว ยังจัดให้มีการอบรมธรรมะอย่างจริงจัง ทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติทุกๆ เดือน" คุณสุปัน หรือท่านผู้สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเวบไซต์ 'สวนโมกข์อยู่ที่ไหน' ทาง http://www.rosenini.com/suanmokkh/ ที่ทางพาโนรามา... เมืองไทยได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน แล้วคลิกเข้าไปที่ 'ธรรมาศรมนานาชาติ' ก็จะพบคำตอบต่างๆ

ปัจจุบัน 'สวนโมกข์นานาชาติ' จัดคอร์สอบรมอานาปานสติภาวนาทุกเดือน สำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งยังจัดคอร์สเล็กๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน ตำรวจ หมอ พยาบาล ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นด้วย ติดต่อโดยตรงได้ที่ ธรรมทานมูลนิธิ โทร 0-7743-1661-2 โทรสาร 0-7743-1597

พบกันใหม่ สัปดาห์หน้า-ครับ.

 

 

 
copyright @ 2000 Nation Group / Produced & Designed by : KT Internet Dept. All Right Reserved,
Contact us : ktwebmaster@bangkokbiznews.com